Hiện nay, căn hộ Studio đang dần phổ biến tại thị trường căn hộ ở Việt Nam. Tuy nhiên với một số người đây là một một loại hình căn hộ khá đặc biệt và lạ lẫm. Vậy căn hộ studio là gì? Chức năng và thời hạn sử dụng ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa căn hộ Studio là gì?

Căn hộ studio hiện phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây, loại hình căn hộ này có xuất xứ từ nước Anh. Căn hộ studio ra đời với mục đích dành cho học sinh, sinh viên và người độc thân. Nhưng hiện nay, nó đã được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng khác. Sự xuất hiện của căn hộ Studio đã mang lại cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi sở hữu nhà ở.

Căn hộ Studio thường có diện tích từ 25m2 – 60m2 tùy vào dự án và đăng ký thiết kế của chủ đầu tư. Căn hộ này giúp tối đa không gian sống trong nhà, bởi nó không có vách ngăn, nói nôm na là “căn hộ không phân chia không gian”. Tất cả đều được thiết kế hoàn toàn trong 1 phòng và được bố trí một cách hợp lý. Duy nhất chỉ có nhà vệ sinh được che chắn hoặc làm bằng vách kính.

Do diện tích nhỏ, không có vách ngăn tường chia phòng, nên đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là hạn chế đối với những gia đình có con, vì không có không gian riêng giữa cha mẹ và con cái.

Ảnh minh họa.

Căn hộ Studio khác với căn hộ thông thường như thế nào?

Nhiều người thường lầm lẫn căn hộ với các Studio games, Studio áo cưới, Studio âm nhạc,… nhưng thật ra công dụng của căn hộ studio thường được dùng để ở chứ không hẳn là làm các studio kể trên. Tuy nhiên nếu muốn gia chủ vẫn làm được vì nó đơn thuần là một căn hộ.

Sự khác biệt cơ bản của căn hộ Studio đối với các loại hình căn hộ khác là chúng không có các vách tường phân chia phòng ngủ, phòng khách, khu sân phơi, khu bếp riêng… Căn hộ Studio có thiết kế gần giống với căn hộ văn phòng (officetel) chỉ khác ở chỗ officetel không có WC riêng (quy định mới của luật nhà đất).

Nếu căn hộ studio thuộc vào phần sở hữu của chủ đầu tư (khối trung tâm thương mại) thì bạn sẽ sở hữu dạng thuê mua thời gian tối đa thường là 50 năm tùy vào dự án. Trường hợp căn hộ thuộc phần sở hữu riêng (khối căn hộ bán) thì bạn sẽ sở hữu lâu dài.

Vậy có nên mua căn hộ studio?

Những căn hộ studio thường có diện tích nhỏ nên phù hợp với các cặp đôi mới cưới, các bạn trẻ độc thân, sinh viên, học sinh học xa nhà, các bạn chuyên làm về studio như các streamer, các nhiếp ảnh gia, các họa sĩ, nghệ sĩ,…

Với diện tích nhỏ và giá thành phù hợp với đại đa số người độc thân nên sản phẩm này thường dễ mua và dễ bán. Các nhà đầu tư cho thuê cũng thường đầu tư các căn hộ này để kinh doanh cho thuê hoặc bán lại bởi diện tích vừa phải, giá bán hợp lý, tận dụng được tối đa diện tích sẽ phù hợp được nhiều đối tượng thuê nhà để ở hoặc làm việc.

Nói tóm lại, nếu bạn là người trẻ độc thân muốn sở hữu một không gian riêng tư hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có thế mạnh về vốn thì hoàn toàn có thể lựa chọn loại hình căn hộ này bởi nhu cầu là rất lớn. Trường hợp gia đình có từ 3 thành viên trở lên thì không nên lựa chọn căn hộ Studio vì những hạn chế đã kể trên.